Phân biệt Notepad Vs. WordPad? Vai Trò và Chức Năng từng loại

Phân biệt Notepad Vs. WordPad? Vai Trò và Chức Năng từng loại

Rate this post

Notepad và WordPad, mặc dù có tên giống nhau, nhưng phục vụ các mục đích khác nhau. Notepad là một trình soạn thảo văn bản, dành cho mục nhập văn bản thuần túy cơ bản, trong khi WordPad là một trình xử lý văn bản, dành cho việc định dạng và in tài liệu — giống như Microsoft Word.

Hãy khám phá sâu hơn qua bài viết này cùng Followeek.

Text Editors

Các trình soạn thảo văn bản chỉ đơn giản là: các chương trình chỉnh sửa hầu như chỉ tập trung vào chính văn bản. Những loại ứng dụng này được thiết kế để giữ cho người dùng của họ tập trung vào nội dung thuần túy của những gì họ đang viết, cung cấp ít hoặc không có phương tiện để thay đổi định dạng hoặc kiểu trực quan của nội dung. Nếu điều đó có vẻ không đặc biệt hữu ích với bạn.

Ví dụ, các chương trình Windows thường lưu cài đặt cấu hình cục bộ dưới dạng danh sách đơn giản trong tệp .txt. Bằng cách đó, bản thân chương trình có thể truy xuất và thay đổi cài đặt của chính nó khi cần thiết, nhưng nếu có sự cố và chương trình không thể khởi động, người dùng có thể mở tệp theo cách thủ công và chỉnh sửa cài đặt bằng cách thao tác các giá trị. Nhật ký hoạt động, bản ghi liên tục các hoạt động và kết quả của chương trình, thường được lưu dưới dạng văn bản thuần túy. Việc thiếu định dạng khiến tệp .txt và các tệp tương tự trở nên nhỏ bé so với tệp tài liệu: một cuốn tiểu thuyết 100.000 từ có thể được lưu dưới dạng tệp .txt chỉ lớn bằng nửa megabyte.

Tệp cài đặt video của trò chơi được lưu dưới dạng văn bản thuần túy.

Các lập trình viên đánh giá cao các trình soạn thảo văn bản đơn giản, bởi vì việc thiếu định dạng có lợi cho việc viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình. Một số nhà văn và người đánh máy cũng thích sự đơn giản của trình soạn thảo văn bản cho giai đoạn đầu của các dự án lớn, sau đó chuyển sang trình xử lý văn bản để hoàn thiện. Mặc dù văn bản được tạo bởi trình chỉnh sửa văn bản theo định nghĩa mà không có định dạng phức tạp, một số trình chỉnh sửa văn bản vẫn bao gồm một số công cụ định dạng cơ bản (như gói văn bản để dễ đọc, khả năng tương thích với các phím tắt cắt, sao chép và dán hoặc chức năng “Tìm”).

Notepad Vs. WordPad

Notepad của Microsoft thực sự có trước Windows — lần đầu tiên nó được đưa vào như một ứng dụng đóng gói cho Microsoft Mouse ban đầu vào năm 1983, chạy trong MS-DOS. Trình soạn thảo văn bản được đóng gói cùng với bản phát hành đầu tiên của Windows vào năm 1985 và nó không thể tách rời khỏi nền tảng kể từ đó. Mặc dù Notepad không phải là trình soạn thảo văn bản phức tạp hoặc có khả năng nhất trên thế giới, nhưng tính phổ biến của nó khiến nó được sử dụng nhiều nhất theo mặc định.

Notepad trong bản phát hành Windows gốc, năm 1985.

Một thập kỷ sau, WordPad đã được Microsoft của tôi phát triển như một chương trình miễn phí đi kèm với Windows 95, và tương tự như vậy vẫn là một thành phần tiêu chuẩn của hệ điều hành đang phát triển. Nó thay thế chương trình Microsoft Write tương tự có trong Windows 1.0 trở lên. Là một trình xử lý văn bản miễn phí và cơ bản, WordPad nằm giữa Notepad và các chương trình trả phí phức tạp hơn như Microsoft Word hoặc Corel’s WordPerfect.

WordPad gốc, chạy trong Windows 95.

Là một trình soạn thảo văn bản, Notepad vượt trội trong các tác vụ nhỏ, đơn giản, chẳng hạn như một danh sách tạp hóa nhanh hoặc ký hiệu nhanh. Nó cũng phù hợp hơn nhiều với các loại tệp lập trình, mặc dù chắc chắn cũng có nhiều trình soạn thảo văn bản lập trình mạnh mẽ hơn.

Tương tự, mặc dù WordPad không mạnh mẽ như các chương trình phức tạp hơn, nhưng các công cụ định dạng cơ bản của nó khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn để chỉnh sửa văn bản dạng dài dành cho người khác đọc, chẳng hạn như thư hoặc tệp hướng dẫn. Microsoft đã đặc biệt giữ lại các tính năng xử lý văn bản nâng cao hơn như kiểm tra chính tả và định dạng nâng cao khỏi WordPad. Mặc dù vậy, một số người viết thích sự đơn giản của giao diện WordPad và các tệp .rtf.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *