Phân biệt Xbox One, Xbox One S và Xbox One X? Tính năng và cách sử dụng?

Phân biệt Xbox One, Xbox One S và Xbox One X? Tính năng và cách sử dụng?

Rate this post

Có nhiều hơn một Xbox One. Microsoft đã phát hành Xbox One S, một Xbox One được thiết kế lại với một số nâng cấp. Microsoft cũng phát hành một bản nâng cấp lớn có tên Xbox One X, được phát hành vào ngày 7 tháng 11 năm 2017 và có tên mã là “Project Scorpio”.

Tất cả các kiểu máy Xbox One sẽ chơi cùng một trò chơi Xbox One (và thậm chí cả trò chơi Xbox 360!). Tuy nhiên, các mẫu máy mới hơn có thể chơi cùng các trò chơi đó với đồ họa chi tiết hơn và tốc độ khung hình mượt mà hơn. Đây là những điểm khác biệt chính.

Xbox One (Phát hành ngày 22 tháng 11 năm 2013)

Bạn có thể đã quen thuộc với Xbox One gốc. Bản thân bảng điều khiển là một hộp lớn, màu đen, kiểu VCR. Tất cả các gói Xbox One ban đầu đều bao gồm Kinect, giải pháp của Microsoft để nhận dạng giọng nói, theo dõi chuyển động và điều khiển hộp cáp của bạn hoặc dịch vụ TV khác với IR blaster tích hợp của nó.

Xbox One được phát hành một tuần sau PlayStation 4 và hai hệ máy chơi game này đã trực tiếp cạnh tranh với nhau. Xbox One chậm hơn một chút và đắt hơn 100 đô la so với PS4 (không nhờ các tính năng TV và Kinect đó). Kết quả là Sony đã dẫn đầu về doanh số bán hàng.

Microsoft đã thay đổi bánh răng kể từ đó. Microsoft đã bán Kinect khỏi hầu hết các gói Xbox One và phù hợp với giá của PlayStation 4. Trên thực tế, Microsoft đã từ bỏ Kinect. Bạn vẫn có thể mua Kinect với giá khoảng 100 đô la và kết nối nó với Xbox One sau đó, nếu muốn, nhưng đừng mong đợi sẽ sớm thấy bất kỳ trò chơi mới hỗ trợ Kinect nào.

Kinect một ngày nào đó cũng sẽ biến mất như một tiện ích bổ sung hậu mãi. Microsoft đã ngừng sản xuất nó.

Xbox One S (Phát hành ngày 2 tháng 8 năm 2016)

Xbox One S là Xbox One được sắp xếp hợp lý, nhanh hơn một chút với một số cải tiến khác. Nó có giá khoảng $ 299, tương đương với giá của Xbox One ban đầu hiện nay, mặc dù Microsoft đôi khi giảm giá. Ví dụ, Microsoft giảm giá $ 50 khi Xbox One X được công bố.

Trong đó Xbox One ban đầu có màu đen, Xbox One S có màu trắng. Bản thân máy chơi game này nhỏ hơn khoảng 40% so với Xbox One và nó không có sức mạnh khủng khiếp của Xbox One. Giao diện điều khiển đã được thiết kế lại theo những cách nhỏ, thông minh. Ví dụ: bây giờ có một cổng USB ở mặt trước của bảng điều khiển thay vì ở bên cạnh, giúp bạn dễ dàng cắm các thẻ USB hơn. Bạn cũng có thể dựng Xbox One S lên theo chiều dọc, nếu muốn.

Kinect không hoạt động ở đây. Không có kiểu máy Xbox One S nào đi kèm với Kinect. Xbox One S không có cổng Kinect chuyên dụng ở mặt sau của bảng điều khiển như Xbox One gốc. Nếu bạn mua Kinect và muốn sử dụng nó với Xbox One S, bạn sẽ cần mua bộ chuyển đổi Kinect-to-USB từ Microsoft.

Bộ điều khiển mới đi kèm với Xbox One S cũng có màu trắng. Nó bao gồm một số cải tiến nhỏ, chẳng hạn như mặt lưng có kết cấu để cầm nắm dễ dàng hơn. Nó hiện hỗ trợ Bluetooth, có nghĩa là bạn có thể kết nối trực tiếp với PC Windows mà không cần mua bộ chuyển đổi USB không dây Xbox. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ mẫu bộ điều khiển Xbox One nào với bất kỳ bảng điều khiển Xbox One nào.

LIÊN QUAN: Cuộc chiến định dạng HDR: Sự khác biệt giữa HDR10 và Dolby Vision là gì?

Về cơ bản, những cải tiến mới lớn là hỗ trợ độ phân giải 4K và màu HDR. Bạn sẽ chỉ có thể thấy sự cải thiện 4K đó nếu bạn có TV 4K và bạn sẽ chỉ nhận được nội dung HDR nếu bạn có TV 4K hỗ trợ HDR-10. Bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào khác. Nếu bạn có TV chỉ hỗ trợ Dolby Vision HDR thay vì HDR-10 HDR, bạn sẽ không thể xem nội dung HDR. Đổ lỗi cho nhà sản xuất TV của bạn không hỗ trợ cả hai.

Thật không may, Xbox One S không thực sự đủ mạnh để chơi game 4K, vì vậy các trò chơi vẫn sẽ chơi ở độ phân giải bình thường. Hỗ trợ 4K chủ yếu dành cho phim và chương trình truyền hình từ Netflix hoặc đĩa Blu-ray 4K Ultra HD.

Mặc dù trò chơi không thể tận dụng 4K nhưng chúng có thể sử dụng HDR khi chạy trên Xbox One S. Điều này yêu cầu nhà phát triển trò chơi bật hỗ trợ cho HDR. Một số nhà phát triển trò chơi đã quay lại và thêm tính năng này vào các trò chơi Xbox One hiện có của họ bằng các bản vá, nhưng không phải nhà phát triển nào cũng có.

Về mặt kỹ thuật, Xbox One S mạnh hơn một chút so với Xbox One gốc. Bộ xử lý đồ họa (GPU) của nó chạy nhanh hơn khoảng 7,1%. Microsoft cho biết thử nghiệm nội bộ của họ cho thấy điều này có thể dẫn đến những cải tiến nhỏ đối với một số trò chơi và Eurogamer nhận thấy điều đó là đúng. Đây không phải là lý do lớn để nâng cấp và bạn thậm chí có thể không nhận thấy sự khác biệt trong nhiều trò chơi.

Nhìn chung, Xbox One S là một bảng điều khiển được thiết kế lại, sắp xếp hợp lý với hỗ trợ 4K và HDR trên TV hiện đại. Nó thực sự không thể chơi trò chơi ở 4K, nhưng đó là một điểm dừng phù hợp cho đến khi Microsoft phát hành một bảng điều khiển có thể. Xem xét nó có giá tương đương với Xbox One, nó chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn so với bản gốc.

Xbox One X (Phát hành ngày 7 tháng 11 năm 2017)

Microsoft đã phát hành Xbox One X, một bản nâng cấp lớn cho Xbox One, vào ngày 7 tháng 11 năm 2017. Bảng điều khiển này được gọi là “Project Scorpio” trong suốt thời kỳ phát triển và Microsoft gọi nó là “bảng điều khiển mạnh nhất thế giới”. Nó nhanh hơn đáng kể so với Xbox One gốc và hứa hẹn hỗ trợ chơi game 4K thực tế, với nội dung được hiển thị ở 4K thay vì chỉ được nâng cấp. Nó cũng sẽ bao gồm một ổ đĩa Blu-ray Ultra HD để bạn có thể xem các đĩa Blu-ray 4K.

Xbox One X có giá 499 USD. Đó là nhiều hơn Xbox One S, nhưng Xbox One S sẽ không đi đâu cả.

Mặc dù đây là một nâng cấp lớn, nhưng nó không phải là một thế hệ console mới. Xbox One X sẽ không có bất kỳ trò chơi độc quyền nào. Bạn có thể tiếp tục chơi các trò chơi Xbox One trên Xbox One và Xbox One S ban đầu, mặc dù Xbox One X sẽ có thể chơi một số trò chơi ở độ phân giải cao hơn và có đồ họa chi tiết hơn. Các trò chơi khác sẽ chỉ cung cấp tốc độ khung hình mượt mà hơn và thời gian tải nhanh hơn. Microsoft quảng cáo sức mạnh xử lý “6 teraflop”, cải thiện gấp bốn lần rưỡi so với Xbox One hiện tại và hơn 4,2 teraflop của PlayStation 4 Pro.

Bộ xử lý đồ họa của Xbox One X chạy ở tốc độ 1172MHz, một cải tiến so với 853MHz của Xbox One gốc. Nó bao gồm 1 TB dung lượng lưu trữ nội bộ, trong khi Xbox One S bắt đầu từ 500 GB. Bất chấp tất cả sức mạnh, đây là “Xbox nhỏ nhất từ ​​trước đến nay”. Nó nhỏ gọn hơn Xbox One S và có màu đen thay vì màu trắng. Giống như Xbox One S, Xbox One X không có cổng Kinect chuyên dụng.

Phần cứng tốc độ cao này sẽ là Xbox One duy nhất đủ mạnh để chạy “VR độ trung thực cao”. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, các trò chơi thực tế ảo sẽ chỉ dành riêng cho Xbox One X vì chúng không thể chạy trên bất kỳ phần cứng Xbox One nào khác. Xbox One X chưa hỗ trợ bất kỳ tai nghe VR nào, nhưng Microsoft đang thúc đẩy một hệ sinh thái tai nghe “Thực tế hỗn hợp” hoàn toàn mới cho Windows 10 mà cuối cùng có thể sẽ xuất hiện trên Xbox One.

Đây là câu trả lời của Microsoft cho PlayStation 4 Pro của Sony, một bảng điều khiển PlayStation 4 mạnh mẽ hơn có thể chơi trò chơi ở 4K (và được phát hành vào ngày 10 tháng 11 năm 2016). Tuy nhiên, PS4 Pro chỉ có giá 399 đô la. Microsoft đang đi trước Sony và hiện có phần cứng console mạnh mẽ nhất, mặc dù nó được phát hành sau PS4 Plus gần một năm và sẽ có giá thêm 100 đô la.

Tất cả sức mạnh này có ý nghĩa như thế nào đối với trò chơi của bạn phụ thuộc vào trò chơi bạn chạy, vì một số trò chơi có thể cung cấp độ phân giải 4K trong khi những trò chơi khác có thể cung cấp hiệu suất nhanh hơn ở độ phân giải thấp hơn. Nó phụ thuộc vào trò chơi và những gì nhà phát triển đã làm để tận dụng lợi thế của phần cứng. Nếu bạn tò mò về cách một trò chơi cụ thể trông hay chơi hơn trên Xbox One X, hãy tìm kiếm so sánh trực tuyến cho trò chơi đó.

Bạn nên mua Xbox nào?

Nếu bạn muốn mua Xbox One ngay hôm nay, có lẽ bạn nên bỏ qua Xbox One gốc. Xbox One S nên có cùng mức giá với Xbox One ban đầu và nó mới hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thấy các mẫu Xbox One cũ có giá rẻ hơn một chút, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng mua đã qua sử dụng hoặc tân trang. Xbox One ban đầu có thể sẽ biến mất khỏi các kệ hàng vào một ngày nào đó.

Nếu bạn đã có Xbox One, Xbox One S không phải là một bản nâng cấp lớn. Mặc dù đây là một cải tiến, nhưng tất cả những gì bạn thực sự nhận được là hỗ trợ xem video 4K và xem nội dung HDR trong trò chơi — nếu bạn có TV hiện đại hỗ trợ các tính năng này và trò chơi hỗ trợ HDR.

Xbox One X cung cấp nhiều sức mạnh hơn. Đó là điều cần cân nhắc khi xem xét các quyết định mua hàng của bạn. Bạn có muốn trả thêm 200 đô la để có đồ họa tốt hơn và hiệu suất mượt mà hơn không? Đó là loại quyết định mà các game thủ PC luôn phải đưa ra, nhưng giờ đây các game thủ console cũng phải đưa ra quyết định tương tự.

Nếu bạn không muốn trả thêm tiền cho một bảng điều khiển mạnh mẽ hơn vì bạn thấy vui khi chơi cùng các trò chơi ở cài đặt chi tiết thấp hơn, Xbox One S vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Nó vẫn có thể chơi các trò chơi được phát hành sau Xbox One X, vì vậy bạn sẽ không phải mua một bảng điều khiển sắp chết. Xbox One S và Xbox One X sẽ tiếp tục tồn tại song song với nhau. Trò chơi sẽ đẹp hơn trên Xbox One X, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều cải tiến nhất trên TV 4K. Tuy nhiên, Microsoft hứa rằng Xbox One X “sẽ làm cho thư viện hiện có của bạn tốt hơn” ngay cả trên TV 1080p, vì vậy bạn sẽ thấy những cải tiến trên bất kỳ TV nào.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *